Vụ Nhật Cường: Bùi Quang Huy lập phần mềm riêng để giấu dòng tiền buôn lậu

Duy Khương

Bị cáo Trần Ngọc Ánh và Nguyễn Bảo Ngọc cùng nhiều nhân viên đều khai nhận làm việc theo chỉ đạo của Tổng Giám đốc Bùi Quang Huy...

Sáng 6/5, phiên tòa xét xử 14 bị cáo trong vụ án Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) buôn lậu về tội “Buôn lậu”, “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” tiếp tục diễn ra với phần thẩm vấn. 

nhat-quang-1620346429.png
Bị cáo Trần Ngọc Ánh (Phó Tổng giám đốc công ty Nhật Cường)

Được xác định là “trợ thủ đắc lực” cho Bùi Quang Huy, bị cáo Trần Ngọc Ánh (Phó Tổng giám đốc công ty Nhật Cường) bị VKS cáo buộc: Từ năm 2014 đến tháng 5/2019, Trần Ngọc Ánh với vai trò là Phó giám đốc, sau đó là Phó Tổng giám đốc công ty Nhật Cường, được Bùi Quang Huy giao nhiệm vụ phụ trách toàn bộ hoạt động kinh doanh và theo dõi, quản lý hàng hóa mua vào, bán ra, thuê các địa điểm để mở cửa hàng phục vụ việc tiêu thụ hàng hóa tại công ty Nhật Cường...

Trả lời tại tòa, bị cáo Trần Ngọc Ánh, Phó Tổng Giám đốc và Nguyễn Bảo Ngọc, Giám đốc tài chính cùng nhiều nhân viên đều khai nhận làm việc theo chỉ đạo của Tổng Giám đốc Bùi Quang Huy.

Theo bị cáo Ánh khai, năm 2013 Bùi Quang Huy chỉ đạo xây dựng phần mềm nội bộ mang tên ERP và sử dụng phần mềm Misa (phần mềm kế toán, mua của công ty khác) để quản lý dòng tiền ra vào, theo dõi doanh thu của Công ty Nhật Cường.

"Bị cáo được biết phần mềm ERP do ông chủ Huy lập ra nhằm quản lý chặt chẽ dòng tiền, tránh bị thất thoát. Nhân viên đều được cấp tài khoản truy cập và được cấp các quyền hạn truy cập khác nhau”, Trần Ngọc Ánh khai.

Trả lời HĐXX vì sao Bùi Quang Huy lại lập phần mềm ERP, bị cáo Ánh cho rằng, tổng giám đốc Nhật Cường thực hiện việc đó để quản lý vốn bởi khi doanh nghiệp này mở rộng hệ thống bán lẻ dễ xảy ra tình trạng rơi rớt tiền và hàng hóa. Cũng theo lời khai của Ánh, bị cáo và nhóm nhân viên Nhật Cường chỉ là người làm công ăn lương. Người duy nhất hưởng lợi trong vụ án buôn lậu là Bùi Quang Huy.

"Còn bị cáo và nhân viên khác chỉ nhận lương, không được hưởng lợi gì và không được chia lợi nhuận", Trần Ngọc Ánh mong HĐXX xem xét việc họ thực hiện các công việc theo chỉ đạo của ông chủ Bùi Quang Huy.

nhat-quang2-1620346429.jpg
Bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc tại phiên tòa (Ảnh TTXVN)

Là người duy nhất trong 15 bị cáo bị VKS truy tố cả 2 tội Buôn lậu và Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, Nguyễn Bảo Ngọc thừa nhận hành vi buôn lậu và phủ nhận cáo buộc còn lại

Trả lời luật sư sáng nay, bà Ngọc cũng thừa nhận Bùi Quang Huy là người chỉ đạo lập ra phần mềm ERP với những mục đích như phần trình bày của Trần Ngọc Ánh.

“Đây là phần mềm riêng của công ty nên khi truy cập, bị cáo có thể biết được hàng hóa nhập vào là hàng có thuế VAT hay hàng nhập lậu", Nguyễn Bảo Ngọc thừa nhận.

Nữ bị cáo cho rằng tại Nhật Cường, bà ta được giao quản lý về tài chính và tiền tệ. Còn việc kê khai, báo cáo thuế với cơ quan chức năng do Nguyễn Thị Bích Hằng (Kế toán trưởng) phụ trách.

Bị HĐXX yêu cầu đối chất tại tòa, bị cáo Hằng đồng tình với lời khai của bà Ngọc. Hằng khai được tổng giám đốc công ty giao phụ trách mảng thuế thông qua phần mềm Misa. Sau khi thống kê sổ sách, Hằng báo cáo số liệu trực tiếp cho Bùi Quang Huy, không thông qua bà Ngọc.

Theo cáo trạng, từ năm 2014 - 2019, Tổng giám đốc Nhật Cường là Bùi Quang Huy (đang bỏ trốn) chỉ đạo các bị cáo nhập lậu 255.311 sản phẩm điện thoại di động, máy tính bảng, đồng hồ… với tổng trị giá 2.927 tỷ đồng rồi phân phối. Qua đây, Cty Nhật Cường đã bán được 254.364 sản phẩm, thu hơn 3.213 tỷ đồng và hưởng lợi bất chính 221 tỷ đồng.

Cũng trong thời gian này, Bùi Quang Huy chỉ đạo nhân viên lập 2 hệ thống sổ sách kế toán gồm hệ thống ERP nội bộ để theo dõi số liệu thực tế và hệ thống Misa ghi nhận báo cáo tài chính, sổ sách kế toán để khai báo với cơ quan quản lý Nhà nước.

Tài liệu từ Cục Thuế Hà Nội thể hiện giai đoạn 2014 – 2018, Cty Nhật Cường có tổng tài sản hơn 503 tỷ đồng; tổng lợi nhuận trước thuế hơn 4.889 tỷ đồng. Giai đoạn này, Nhật Cường đã nộp vào ngân sách hơn 1.378 tỷ đồng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp và 12 tỷ đồng thuế GTGT.

Tuy nhiên, hệ thống bí mật ERP do Bùi Quang Huy và đồng phạm sử dụng thể hiện giao đoạn 2014- 2018, doanh nghiệp này có tổng tài sản hơn 883 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế lên tới 8.274 tỷ đồng.

Như vậy, 2 hệ thống kế toán của Nhật Cường có sự chênh lệch rất lớn, hơn 379 tỷ đồng về tổng tài sản và hơn 3.384 tỷ đồng về lợi nhuận trước thuế.

Hệ thống ERP cũng thể hiện, Cty Nhật Cường đã mua vào số hàng trị giá hơn 5.700 tỷ đồng nhưng chỉ nộp thuế cho số hàng trị giá hơn 1.500 tỷ đồng, số hàng còn lại trị giá hơn 4.200 tỷ đồng không có hóa đơn.