Lãnh đạo đảng Cộng hòa cáo buộc Trump kích động đám đông bạo loạn hôm 6/1

20/01/2021 07:36

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell đỗ lỗi cho Tổng thống Trump kích động đám đông gây ra vụ bạo loạn đồi Capitol hôm 6/1.

"Đám đông bị nhồi nhét những điều dối trá. Họ bị Tổng thống và những nhân vật quyền lực khác kích động. Họ cố gắng dùng sự sợ hãi và bạo lực để ngăn chặn một tiến trình cụ thể của chính phủ liên bang mới mà họ không thích", ông McConnell nói trong một bài phát biểu tại Thượng viện.

Tuyên bố này được ông McConnell đưa ra vào ngày cuối cùng ông Trump tại nhiệm và trong phiên họp đầu tiên của Thượng viện kể từ sau vụ bạo loạn hôm 6/1. 

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell. (Ảnh: Getty Images)

Quốc hội Mỹ mở phiên họp chung hôm 6/1 để kiểm phiếu đại cử tri và xác nhận chiến thắng của ông Biden. Nhưng quá trình này bị gián đoạn khi đám đông kéo tới tòa nhà Quốc hội Mỹ, đạp đổ rào chắn bên ngoài và tràn vào trong khiến các nghị sỹ phải sơ tán. 

"Tổng thống đã yêu cầu chúng tôi có mặt ở Washington ngày 6/1. Vì thế chúng tôi lên đường và ngăn chặn cuộc bầu cử bị đánh cắp", Jenna Ryan, nữ nhân viên bất động sản ở Texas - người tham gia vụ bạo loạn cho hay. 

Trước đó, trong cuộc mít tinh gần Nhà Trắng, ông Trump kêu người biểu tình kéo tới đồi Capitol và nhấn mạnh "không bao giờ giành lại đất nước với sự yếu đuối”. 

Hành động này khiến ông Trump trở thành tổng thống đầu tiên bị luận tội hai lần trong lịch sử Mỹ.

Một tuần trước khi Trump kết thúc nhiệm kỳ, tổng cộng 232 nghị sỹ, bao gồm 10 thành viên Đảng Cộng hòa bỏ phiếu luận tội tổng thống với cáo buộc "kích động nổi dậy". 

Phiên tòa xét xử ông Trump tại Thượng viện sẽ diễn ra sau khi ông mãn nhiệm. Một số Thương nghị sỹ Cộng hòa cho biết họ ủng hộ luận tội tổng thống. 

Hiện vẫn chưa rõ ông McConnell có bỏ phiếu trong phiên tòa tới hay không và nếu có thì liệu ông có lôi kéo những đồng nghiệp khác cùng đảng làm giống vậy hay không.

Một nguồn tin của Fox News cho biết vị Thượng nghị sỹ rất có tiếng nói trong đảng Cộng hòa này vẫn chưa suy nghĩ về những việc cần làm trong quá trình luận tội, cũng như không coi vấn đề này là một động thái mang tính đảng phái giống như cuộc luận tội trước đó nhằm vào ông Trump.

Fox News dẫn một nguồn tin khác khẳng định, ông McConnell đã nói với các cố vấn rằng, việc luận tội sẽ giúp loại bỏ ảnh hưởng của ông Trump trong đảng Cộng hòa.

Nếu Trump bị kết án, Quốc hội Mỹ có thể sẽ bỏ phiếu tiếp về việc có ông tiếp tục tìm kiếm các chức vụ trong cơ quan công quyền nữa hay không. Hạ viện tới nay vẫn chưa gửi điều khoản luận tội tới Thượng viện. Đây là bước đi cần thiết để Thượng viện mở phiên xét xử.

Ông Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội 2 lần Ông Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội 2 lần

Ngày 13/1, sau phiên tranh luận, Hạ viện Mỹ đã tiến hành bỏ phiếu thông qua nghị quyết với điều khoản luận tội duy nhất đối với Tổng thống Donald Trump, theo đó cáo buộc ông chủ Nhà Trắng kích...

Quy trình luận tội một tổng thống Mỹ diễn ra như thế nào? Quy trình luận tội một tổng thống Mỹ diễn ra như thế nào?

Hạ viện Mỹ đã thông qua điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump, mở đường cho phiên tòa xét xử tại Thượng viện trong thời gian tới. Vậy, quá trình luận tội một tổng thống Mỹ diễn ra như...

Song Hy

Bạn đang đọc bài viết "Lãnh đạo đảng Cộng hòa cáo buộc Trump kích động đám đông bạo loạn hôm 6/1" tại chuyên mục Tin tức - Sự kiện.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư: dnvdn2019@gmail.com hoặc liên hệ hotline (0972922063)