Hàng không bắt đầu mở bán vé Tết

Hậu Lộc

Các hãng hàng không đã thông báo mở bán vé máy bay Tết năm 2022 với giá "mềm" hơn so với cao điểm Tết các năm trước.

Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) vừa thông báo đã có kế hoạch cung ứng gần 2 triệu ghế, tương đương khoảng 10.000 - 11.000 chuyến bay, trong giai đoạn từ ngày 16/1 đến 15/2/2022 (tức từ 14 tháng Chạp đến 15 tháng Giêng).

Hiện tại, Vietnam Airlines Group đã chính thức mở bán 1,2 triệu ghế và sẽ tiếp tục tăng số lượng theo nhu cầu thị trường và sự cho phép của cơ quan chức năng.

Một số đường bay được mở bán vé nhiều trong dịp Tết là giữa Hà Nội và TP HCM, Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt, Phú Quốc; Giữa TP HCM và Đà Nẵng, Hải Phòng, Vinh, Thanh Hóa, Huế, Chu Lai, Quy Nhơn, Phú Quốc, Nha Trang, Côn Đảo...

Trong dịp này, Vietnam Airlines triển khai mức giá ưu đãi chỉ 68.000 đồng/chiều (tương đương 643.000 đồng bao gồm thuế, phí) trên nhiều đường bay nội địa gồm TP HCM và Hà Nội, Đà Nẵng, Vinh...

ban-ve-1640231498.jpg
Máy bay Bamboo Airways

Thời gian mở bán từ 22/12/2021 đến 12/2/2022, áp dụng cho các chặng bay đến TP HCM trong thời gian từ 21/1 đến 31/1/2022.

Trước đó, ngày 16/12, VietJet Air là hãng bay đầu tiên công bố mở bán vé máy bay dịp Tết, giá chỉ từ 609.000 đồng/chặng (chưa gồm thuế, phí), với hàng trăm ngàn vé ưu đãi giữa TP HCM với Hà Nội, Vinh, Thanh Hóa, Hải Phòng, Đà Nẵng.

Vé khuyến mãi của VietJet Air được mở bán không giới hạn thời gian, với thời gian bay từ ngày 1/1 đến 31/12/2022 trên website chính thức của hãng, hoặc trên ứng dụng điện thoại VietJet Air và Facebook (mục “Đặt vé”) của hãng.

Tương tự, Bamboo Airways cũng vừa thông báo chính thức mở bán vé bay Tết Nhâm Dần với khung giờ bay từ nay đến ngày 31/12, thời gian bay từ ngày 17/1 - 16/2/2022. Giá vé có thể sẽ "mềm" hơn so với các năm trước và có nhiều chương trình khuyến mại.

Ngay từ đầu tháng 12/2021, Bamboo Airways đã tăng tần suất nhiều đường bay nội địa để phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách trong giai đoạn cao điểm cuối năm. Hãng cũng giảm tới 30% giá vé cho hầu hết các đường bay nội địa áp dụng trong đợt giáng sinh và Tết Nguyên đán 2022.

Cụ thể, Bamboo Airways tăng tần suất khai thác đường bay Hà Nội - TP HCM lên 3-4 chuyến khứ hồi/ngày, tiến tới khai thác 4-5 chuyến khứ hồi/ngày từ 15/12/2021. Các đường bay kết nối Hà Nội, TP HCM với Đà Nẵng cũng được tăng lên 2-3 chuyến khứ hồi/ngày.

Cùng với đó, các đường bay kết nối các thành phố du lịch nổi tiếng như như Hà Nội/TP HCM - Phú Quốc, Hà Nội - Cam Ranh… và các đường bay từ TP HCM tới Vinh/Thanh Hóa… cũng được Bamboo Airways tăng tần suất khai thác tối đa để đáp ứng nhu cầu của hành khách.

Trong một diễn biến liên quan, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng vừa ký ban hành chỉ thị triển khai kế hoạch công tác phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông gắn với phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết và mùa lễ hội Xuân Nhâm Dần năm 2022.

Theo đó, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu chung đối với Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), các hãng hàng không Việt Nam, các Cảng vụ Hàng không thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện công tác phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết và mùa lễ hội Xuân Nhâm Dần năm 2022; Công bố số điện thoại đường dây nóng và thường trực 24/24 giờ để tiếp nhận xử lý thông tin liên quan đến nhiệm vụ của đơn vị và xây dựng kế hoạch phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Đối với các nhiệm vụ cụ thể, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu ACV, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn tăng cường công tác kiểm soát, đảm bảo an ninh, an toàn hàng không; Xây dựng phương án phục vụ, bố trí nguồn nhân lực đảm bảo phục vụ tốt, an toàn các chuyến bay, đáp ứng nhu cầu đi lại của Nhân dân; Phối hợp chặt chẽ với Sở Giao thông vận tải tại các thành phố, địa phương và cơ quan chức năng có thẩm quyền để tổ chức phân luồng giao thông, giảm thiểu ùn tắc tại các cảng hàng không, sân bay, đặc biệt tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Đối với các hãng hàng không Việt Nam, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng xây dựng kế hoạch tăng chuyến, đặc biệt trong giai đoạn cao điểm và bố trí các chuyến bay khai thác buổi đêm đáp ứng nhu cầu đi lại của Nhân dân trên cơ sở phù hợp với hạ tầng hàng không và công tác đảm bảo an ninh, an toàn; Xây dựng kế hoạch, biện pháp kiểm soát, giảm đến mức thấp nhất việc chậm chuyến, hủy chuyến bay; Tăng cường công tác kiểm soát, đảm bảo an toàn hàng không.

Đồng thời, các hãng tiếp tục nâng cao ý thức, nghiêm túc và có trách nhiệm cao trong công tác phòng chống dịch COVID-19 và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới theo các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chuyên ngành hàng không, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, đảm bảo an ninh, an toàn khi phục vụ chuyến bay, hành khách, tham gia giao thông tại khu vực cảng hàng không, sân bay; Yêu cầu các cán bộ, nhân viên thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch trong khi làm nhiệm vụ theo tinh thần ý thức, nghiêm túc và có trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các Cảng vụ hàng không phổ biến, quán triệt các nội dung kế hoạch của Bộ Giao thông vận tải, chỉ thị đến các cơ quan, đơn vị hoạt động trên địa bàn các cảng hàng không; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các đơn vị hoạt động tại cảng hàng không, đảm bảo an ninh, an toàn, vệ sinh thực phẩm trên các chuyến bay, tại các cảng hàng không; Kiểm tra, giám sát các chuyến bay chậm chuyến, hủy chuyến; Nghĩa vụ của các hãng hàng không Việt Nam đối với hành khách trong trường hợp chậm, hủy chuyến...