Đòi nợ không được, nhóm đối tượng dùng mắm tôm, dầu luyn ném vào nhà con nợ

Diệu Nhi

Cả nhóm đã nhiều lần ném chất bẩn gồm dầu luyn, mắm tôn trộn với sơn vào nhà của chị D. và người thân của chị.

doi-no-1632110017.jpeg
Các đối tượng trong ổ nhóm tín dụng đen. (Ảnh: Chu Dũng)

Ngày 20/9, Công an huyện Gia Lâm (Hà Nội) cho biết, đơn vị này đã phối hợp cùng Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) bắt giữ các đối tượng trong ổ nhóm tín dụng đen cho vay lãi nặng, có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản do Lê Xuân Chiên (sinh năm 1989 ở thôn Lã Côi, thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm, Hà Nội) cầm đầu.

Trước đó, vào tháng 11/2020, chị L.T.TD (sinh năm 1995, ở phường Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội) đã 6 lần vay của Chiên tổng số tiền 500 triệu đồng. Nhưng thực chất chỉ nhận được 443 triệu đồng, số tiền còn lại 57 triệu đồng Chiên tự cắt lãi.

Do chị D không đủ khả năng trả nợ, đến tháng 1/2021, bác họ của chị D là bà N.T.Đ (sinh năm 1955 ở phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội) đã đứng ra trả hết tiền cho Chiên và yêu cầu không được cho chị D vay tiền tiếp.

Đến tháng 7/2021, khi chị D tiếp tục muốn 500 triệu đồng, Chiên đã chuyển cho đàn em là Lê Anh Việt (sinh năm 1997 ở thôn Trùng Quán, xã Yên Thường, huyện Gia Lâm, Hà Nội) đưa tiền chị Ddưới hình thức “bốc bát họ”. Việt đã chuyển 345 triệu đồng cho chị D, còn giữ lại 155 triệu đồng gọi là tiền lãi và tiền “giấy mực” và hẹn chị D trong vòng 50 ngày sau trả cả gốc lẫn lãi.

Đến hẹn, chị D không có tiền trả, Chiên và Việt đã liên tục đi tìm chị D đã bỏ trốn để đòi nợ. Không tìm được “con nợ”, cả nhóm đã dùng sim rác nhắn tin đe dọa, khủng bổ tinh thần mẹ đẻ chị D và người bác đã đứng ra trả nợ cho chị D 1 lần. Cả nhóm đã nhiều lần ném chất bẩn gồm dầu luyn, mắm tôn trộn với sơn vào nhà mẹ đẻ chị D và bà Đ (bác của D). Trong các đêm 9/9 và 14/9, nhóm Chiên và Việt đã ném chất bẩn vào cửa hàng của con trai bà Đ với mục đích “khủng bố” tinh thần cả nhà “con nợ”.

Nhận thấy hành vi của các đối tượng manh động, coi thường pháp luật và có đầy đủ dấu hiệu tội cưỡng đoạt tài sản và cho vay lãi nặng, Công an quận Long Biên và Phòng Cảnh sát hình sự đã bắt giữ Chiên và Việt cùng 3 đối tượng nữa là Bùi Xuân Trưởng (sinh năm 2000 ở huyện Kim Bôi, Hòa Bình), Phạm Văn Thắng (sinh năm 1990), Nguyễn Viết Lãm (sinh năm 1996) và Nguyễn Minh Vương (sinh năm 1995 cùng ở huyện Gia Lâm, Hà Nội). Đồng thời thu giữ 1 khẩu súng tự chế, 2 tuýt sắt dao gắn dao nhọn và 1 bình xịt hơi cay các đối tượng dùng để đi đòi nợ và ném chất bẩn.