Công ty Nhung Xuyến lấn chiếm hơn 10.000m2 đất, mặc cho Xã “khản cổ” ngăn cấm

Nhã Vân

Hành vi vi phạm nghiêm trọng này của Công ty TNHH Nhung Xuyến (Đại Sơn, Tứ Kỳ) đã bị tỉnh Hải Dương xử phạt, nhưng đâu đó vẫn thấy sự “buông lỏng” của chính quyền địa phương.

“Buông lỏng” 

Nguồn tin riêng của Pháp luật Plus cho hay, tỉnh Hải Dương đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH Nhung Xuyến có trụ sở tại Đại Sơn, huyện Tứ Kỳ, người đại diện là ông Vũ Văn Nhung với tổng số tiền là hơn 170 triệu đồng.

Chỉ trong tháng 7 đến giữa tháng 8/2021, Công ty Nhung Xuyến đã lấn chiếm “thành công” hơn 10.000m2 đất khi chưa được cấp có thẩm quyền cho thuê đất, bàn giao đất.

Đây là một trong những hành vi vi nghiêm cấm tại Luật Đất đai hiện hành, cũng như thể hiện sự ngang nhiên coi thường kỷ cương pháp luật của doanh nghiệp này.

lan-chiem-1632109915.jpg
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Ảnh báo Sài gòn giải phóng.

Đáng chú ý, Công ty Nhung Xuyến đã thực hiện hành vi vi phạm mặc dù UBND xã Đại Sơn đã yêu cầu chấm dứt hành vi san lấp, tự ý sử dụng đất khi chưa hoàn thành thủ tục thuê đất.

Được biết, tỉnh Hải Dương đã xử phạt hành chính với số tiền 170 triệu đồng, và một trong những biện pháp khắc phục hậu quả mà tỉnh này đưa ra đó là: “Buộc Công ty Nhung Xuyến hoàn thành thủ tục thuê đất theo quy định của pháp luật”.

Cùng với đó là nộp lại số lợi bất hợp pháp gần 3 triệu đồng do công ty Nhung Xuyến thực hiện hành vi vi phạm mà có.

Như vậy, có thể thấy hành vi vi phạm của Công ty Nhung Xuyến là nghiêm trọng, không những vậy, khi Nhà nước chưa giao đất, cho thuê đất nhưng doanh nghiệp ngang nhiên chiếm đất công do Nhà nước quản lý.

Trao đổi nhanh qua điện thoại với Pháp luật Plus sáng 20/9, ông Nguyễn Văn Nhung đại diện Công ty Nhung Xuyến cho hay: "Hiện Công ty đã gửi hồ sơ thuê đất tới Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, và cơ quan này cũng đang làm rồi. Việc nộp phạt Công ty cũng nộp phạt theo đúng quy định".

Trần tình về việc lấn chiếm đất nông nghiệp ông Nguyễn Văn Nhung cho biết: "Tỉnh chỉ cho làm đầu tư trong 24 tháng, mà 2 năm qua hết dịch Covid-19 này đến đợt khác, phải làm thôi. Về phần diện tích chưa mua, thuê được đất của dân chúng tôi vẫn đang đàm phán".

Phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường

Mới đây nhất, tháng 3/2021, tỉnh Hải Dương đã Phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án “Cơ sở lắp ráp và gia công linh kiện điện tử” tại thôn Nghĩa Dũng, xã Đại Sơn, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương của Công ty TNHH Nhung Xuyến.

Trước đó, tháng 7/2020, tỉnh Hải Dương chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Cơ sở lắp ráp và gia công linh kiện điện tử Nhung Xuyến của Công ty TNHH Nhung Xuyến. Dự án với mục tiêu gia công, lắp ráp thiết bị bảo vệ quá áp 50.000 sản phẩm/năm; rơ le điều khiển 1.500.000 sản phẩm/năm. 

Địa điểm thực hiện dự án là tại thôn Nghĩa Dũng, xã Đại Sơn, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương trên diện tích đất sử dụng là 11.980,0 m2.  Doanh nghiệp này thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm cho toàn bộ diện tích đất thực hiện dự án. Tổng vốn đầu tư dự án: 48.413.000.000 VND.

Đến tháng 12/2020, tỉnh Hải Dương quyết định thành lập Hội đồng thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án “Cơ sở lắp ráp và gia công linh kiện điện tử Nhung Xuyến”.

Và cho đến tháng 3/2021, thì doanh nghiệp này được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Xin trở lại một thủ tục quan trọng trong báo cáo đánh giá tác động môi trường để bạn đọc có góc nhìn khách quan trong vụ việc này. Đó là - Thủ tục tham vấn cộng đồng và chính quyền cấp xã đồng ý bằng văn bản trước khi thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường là thủ tục bắt buộc.

Không rõ, thủ tục tham vấn cộng đồng và chính quyền cấp xã bằng văn bản trước khi thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường được thực hiện ra sao, hoàn chỉnh bằng cách nào.

Được biết, không chỉ ký vào Biên bản tham vấn mà UBND cấp xã còn phải có Công văn riêng trả lời chủ đầu tư sau khi tham vấn chính quyền địa phương và Văn bản này có kèm theo báo cáo đánh giá tác động môi trường, được nêu rõ cụ thể hóa tại Nghị định số 40/2019/NĐ-CP. 

Theo Chấp thuận chủ trương được tỉnh Hải Dương phê duyệt cho Công ty Nhung Xuyến làm dự án là gần 12.000m2 đất, và cho đến tháng 8/2021, thì doanh nghiệp này đã lấn chiếm hơn 10.000m2 đất. Vậy, khi làm báo cáo đánh giá tác động môi trường, không rõ doanh nghiệp này có tính toán đến việc đi thuê đất hợp pháp, hay đã có ý tưởng “lấn chiếm” đất, và kết quả là đã bị tỉnh Hải Dương xử phạt. 

“Nếu sau khi cấp đất hoặc cấp phép đầu tư mà có sự thay đổi so với báo cáo đánh giá tác động môi trường đã duyệt thì chủ đầu tư phải làm lại báo cáo đánh giá tác động môi trường cho đúng thực tế. Doanh nghiệp nào, chủ dự án nào mà không chắc chắn về ý tưởng đầu tư và không chắc chắn về hạ tầng của mình thì cứ làm đi làm lại suốt”, một chuyên gia về môi trường cho hay.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.